Bí kíp làm nem thính chuẩn vị Hải Phòng

Bí kíp làm nem thính chuẩn vị Hải PhòngNem thính giòn giòn, sựt sựt lại hơi dai dai đã khiến bao thực khách say mê. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này mà không cần đi xa xôi, hãy tham khảo công thức làm nem thính chuẩn vị Hải Phòng cùng banhdanemlangcheu.com.vn trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • 1 cái tai heo

  • 3 muỗng canh gạo nếp

  • 3 muỗng canh gạo tẻ

  • Chanh, tỏi băm, ớt xắt lát

  • Lá chanh xắt sợi mỏng

  • Rau ăn kèm: Lá sung, xà lách, đinh lăng

  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu

Cách làm nem thính Hải Phòng

Bước 1 : Luộc tai heo

luộc tai heo

Tai heo bạn mua về, làm sạch lông và rửa kỹ bằng nước muối pha loãng.

Chuẩn bị một nồi nước lạnh, thả tai heo vào luộc. Khi luộc, cho thêm 1 muỗng canh muối vào. Đun sôi khoảng 30 phút rồi vớt ra.

Tai heo bạn vớt ra rồi ngâm vào tô nước lạnh khoảng 5 phút cho giòn. Xắt tai heo thành những miếng dài nhỏ.

Bước 2 : Làm thính gạo

làm thính gạo

Ngâm gạo nếp và gạo tẻ từ 3 – 4 tiếng (ngâm riêng từng loại). Sau khi ngâm xong, bạn vo sạch rồi để ráo.

Chuẩn bị một chiếc chảo nóng, cho gạo tẻ vào rang. Đảo đều tay và rang đến khi hạt gạo cứng và ngả màu vàng thì cho ra đĩa. Thực hiện tương tự với phần gạo nếp.

Cho hỗn hợp gạo vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.

Bước 3 : Trộn nem thính

trộn nem thính

Cho tai heo vào trong tô. Nêm với 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, ½ thìa muối và 1/3 thìa tiêu rồi trộn đều lên cho tai heo thấm đều gia vị.

Đổ thính vào chung với tai heo và dùng bao tay trộn cho thật đều. Thêm ớt và lá chanh vào, tiếp tục trộn đều tay. Lượng thính sử dụng tùy thích, nếu thích ăn nhiều thì cho nhiều, ăn ít thì cho ít nhé!

Bước 4 : Làm nước chấm

làm nước chấm nem

Chuẩn bị 4 thìa nước mắm, 2 thìa nước, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu, 1 thìa dấm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt xắt và 1 thìa bột ngọt.

Lần lượt cho nước, nước cốt chanh, đường, tiêu, giấm, tỏi, ớt và bột ngọt vào nước mắm rồi khuấy đều lên.

Bước 5 : Bày ra đĩa

Bày nem và nước chấm ra. Ăn kèm với lá sung, xà lách hoặc đinh lăng.

Vậy là món nem thính đã hoàn thành rồi. Không quá khó và phức tạp phải không nào? Phần thính còn dư bạn có thể để dành làm tiếp lần sau nhé. Ăn món này thì không lo béo hay ngán nha! Ăn một miếng thì cảm nhận ngay được độ giòn giòn, sựt sựt và dai dai của tai heo, cực đã và thích luôn đấy. À, tai heo còn thơm mùi thính nữa nha, cuộn chung với lá sung là tuyệt vời ông mặt trời luôn đó. Chấm với một ít nước mắm cay cay ngọt ngọt thì thật không chê vào đâu được!

Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản cùng một ít thời gian là bạn đã có ngay một món nem thính chuẩn vị Hải Phòng rồi. Nhanh nhanh lưu lại công thức rồi làm thử cho cả nhà thưởng thức nào. Chúng tôi  đảm bảo, gia đình bạn sẽ bất ngờ trước độ thơm ngon và hấp dẫn của món ăn này đấy!

Nguồn : Bách Hoá Xanh