Gà Lôi - 260k/con

Gà Lôi - 260k/con

Gà Lôi là một trong những nguyên liệu hot được các nhà hàng lựa chọn để chế biến thực phẩm. Ngay tại nhà, bạn có thể tìm mua thịt gà lôi để chế biến. Giá Gà Lôi - 260k/con

Giới thiệu về gà Lôi

Gà lôi hay còn được gọi là gà tây (Meleagrisgallopavo). Đây là loài gia cầm có nguồn gốc từ châu Mỹ, hiện được nuôi nhiều ở nước ta. Gà Lôi có màu lông bông xám đen hoặc xám trắng, một số ít có màu lông trắng, gà trống có lông màu sặc sỡ, mào và tích tròn dài lòng thòng.

Gà lôi có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Có lẽ người Pháp và người Ấn Độ đã đưa nó vào Việt Nam từ thời họ đặt chân đến nước ta. Thời đó, dân ta không mặn mà với gà lôi vì chê thịt gà nhạt, không thơm ngon.

Người ta nuôi gà lôi chủ yếu là để cho “tây” ăn. Thế nhưng gần đây, một mặt “tây” vào Việt Nam ngày càng đông nên yêu cầu về gà tây cũng tăng lên. Mặt khác, dân ta cũng bắt đầu thích ăn gà tây. Nhiều đám cưới, đám lễ đã sử dụng gà tây làm “chủ lực” để xếp cỗ. Thịt vài con thì cả làng ăn đủ!

Giới thiệu về gà Lôi

Gà lôi rất dễ nuôi. Nó hiền lành và chăm kiếm mồi. Món “khoái khẩu” của gà tây lại là cỏ. Thực ra, nó ăn nhiều loại cỏ, lá khác nhau. Ở Hưng Yên, nguồn rau xanh chủ yếu cho gà tây lại là bèo Nhật Bản. Họ băm bèo ra cho nó ăn. Thế thì khác gì lợn! Ấy vậy mà nó lại ăn ngon lành. Mới biết, các vùng trung du, miền núi, các nơi nhiều cỏ lác mà đưa gà tây vào nuôi thì thuận lợi biết bao.

Thức ăn của gà lôi cũng giống như gà ta. Nó cũng ăn ngũ cốc, đậu đỗ, cám bã. Ngoài ra, nó ăn tới 30-40% là rau xanh, cỏ lác. Vì vậy, người nuôi gà tây thường chăn thả trên những bãi cỏ, những cánh đồng hoặc nuôi nhốt trong những sân chơi rộng. Điều quan trọng là nó cần nơi cao ráo, thoáng mát, không ẩm thấp. Nó rất sợ tiết trời âm u, ướt át, lạnh lẽo. Kiểu thời tiết đó rất dễ sinh bệnh. Ta không cho gà ra ngoài vào những lúc đó.

Gà lôi là món ăn quen thuộc thường thấy trên các bàn ăn tại những bữa tiệc tối trong dịp Lễ Tạ ơn vào dịp cuối năm với ý nghĩa ăn mừng cho những thành công trong một năm vừa qua và tạ ơn Chúa Trời.

Lịch sử của món ăn truyền thống vào ngày lễ này bắt nguồn từ 1621, khi những cư dân Anh đầu tiên định cự tại Mỹ ở thuộc địa Plymouth sử dụng món gà tây để phục vụ bữa ăn trong ngày lễ Tạ ơn vào dịp Giáng Sinh thay vì dùng thịt bò (quan điểm lúc bấy giờ không phải nuôi bò lấy thịt), thịt lợn (không phù hợp cho các dịp đặc biệt), thịt nai (khó săn bắn trước lễ). Năm 1862, tổng thống Lincoln đã tuyên bố món ăn truyền thống ở mọi gia đình người Mỹ trong ngày lễ Tạ ơn.

Sở dĩ gà lôi được đặt cách lựa chọn làm nguyên liệu chính thống trong các dịp lễ quan trọng vào cuối năm của người nước ngoài là bởi quan niệm thịt gia cầm vừa đáp ứng được yếu tố giá cả phải chăng, vừa đủ nhiều, không có mùi tanh mà lại dễ dàng mua nên có khả năng phục vụ cho một đại gia đình đông đảo thanh viên.

Xem thêm: Ức vịt tươi - 450k/kg

Gợi ý món ăn ngon từ gà lôi

Thay vì chỉ duy nhất một kiểu gà nướng truyền thống, hãy cùng Cleanipedia điểm qua những ý tưởng mới mẻ hơn, bạn nhé!

Gà lôi nấu giả cầy

Người Việt Nam đã từ lâu quá quen thuộc với các món ăn giả cầy (vịt giả cầy, ngan giả cầy, chân giò giả cầy,....). Với hương vị vô cùng đặc biệt, cách chế biến công phu khiến thịt gà dai và giòn hơn cộng hưởng cùng hương thơm đặc trưng đến từ những nguyên liệu nấu giả cầy.

Gà lôi nấu giả cầy

Tất tần tật những yếu tố trên sẽ khiến cho món gà lôi nấu giả cầy ăn kèm cùng với bánh mì của bạn mang một sắc thái ẩm thực hoàn toàn mới lạ và thú vị. Cảm giác dùng bữa với món thịt gà giả cầy và nhấm nháp cùng vài chén rượu trong tiết trời se lạnh vào những buổi tối lại quá ư là tuyệt vời đúng không nào?

Gà lôi xào sả ớt

Nếu bạn vẫn đắn đo rằng gà lôi làm món gì ngon thì ắt hẳn gà tây xào sả ớt sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bữa cơm chất lượng của gia đình bạn đấy!

Với bảng nguyên liệu cay nồng bao gồm thịt gà tây, sả, ớt sừng, hành tây và ớt chuông. Món ăn bắt vị và đậm đà này sẽ giúp gia đình bạn có được bữa cơm ngon miệng hơn. Hãy thử tưởng tượng xem, hương thơm nồng nàn của xả hòa quyện cùng vị cay ấm của ớt sừng, chút hăng từ hành tây kết hợp cùng độ giòn của ớt chuông và sự mềm mại, căng mọng của thịt gà sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời giúp đánh thức các giác quan cảm nhận và thưởng thức của bạn một cách hữu hiệu đấy nhé!

Gà lôi xào sả ớt

 

Gà lôi chiên mắm

Nếu bạn đặt câu hỏi rằng gà tây làm món gì ngon nhưng phải đơn giản và dễ thực hiện? Thì chắc chắn món gà tây chiên nước mắm sẽ đứng đầu danh sách lựa chọn của Cleanipedia đấy! Không cần chuẩn bị cầu kỳ hay sở hữu tay nghề nấu nướng đặc biệt. Mọi thứ bạn cần chỉ là một hỗn hợp nước sốt gồm: nước mắm, bơ lạc và ớt cùng một số gia vị đi kèm để tẩm ướp gà. Sau đó, bạn chỉ cần đem đi chiên ngập dầu trong 40 phút là đã hoàn tất món ăn kích thích vị giác này rồi đấy!

Gà lôi nướng

Gà tây nướng thường sẽ là “nhân vật” chính trong thực đơn của những bữa tiệc quan trọng cuối năm. Đa dạng hóa thể loại gà tây nướng mang đến các hương vị đặc sắc khác nhau mà bạn có thể tham khảo gồm: gà tây nướng nhồi thập cẩm, gà tây nướng ngũ vị hoặc gà tây nướng nhồi bơ,...

Với từng phong cách chế biến khác nhau sẽ mang đến những cảm nhận khác biệt trong quá trình thưởng thức. Điểm chung của món gà tây nướng này chính là sự ấn tượng bởi cái hương thơm nức mũi, vẻ ngoài bắt mắt của da gà giòn vàng rượm cùng những thớ thịt mọng nước hấp dẫn đến không thể chối từ.

Gà lôi nướng

Địa chỉ mua gà lôi tại Hà Nội

Hiện, cửa hàng chúng tôi luôn có sẵn Gà Lôi - 260k/con. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).

Tại Bắc Ninh: 23 Lương Thế Vinh, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TPHCM.