Hướng dẫn làm nem chua Thanh Hoá tại nhà cực dễ

Hướng dẫn làm nem chua Thanh Hoá tại nhà cực dễNem chua Thanh Hóa có hương vị thơm ngon đặc trưng, giòn giòn ăn vui miệng nên được xem là món nhậu yêu thích của cánh mày râu. Chị em hãy tự tay vào bếp làm những chiếc nem ngon tuyệt, an toàn để gia đình cùng thưởng thức với công thức cực đơn giản dưới đây nhé !

NGUYÊN LIỆU LÀM NEM CHUA

- Thịt lợn: 1 kg

- Bì lợn: 200 gr

- Thính gạo: 100g

- Lá chuối dày và xanh: Đây là nguyên liệu quan trọng trong cách làm nem chua Thanh Hóa, tạo điều kiện cho nem lên men dễ dàng hơn

Có thể thay thế lá chuối bằng giấy bóng và dây chun dùng để gói nem

- Lá đinh lăng hoặc lá ổi

- Tỏi: 2 củ thái lát nhỏ

- Ớt: tùy theo sở thích mà chuẩn bị nhiều hay ít.

- Các gia vị khác: 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, hạt tiêu, bột tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng mì chính, bột năng để tạo độ giòn và kết dính cho nem chua.

Nguyên liệu làm nem chua

Lưu ý khi chọn thịt làm nem chua

- Vì nem chua được làm từ thịt lợn sống do đó, chị em cần phải tìm hiểu nguồn gốc được loại thịt mình mua về. Nên mua ở những địa điểm đáng tin cậy. Mua được thịt lợn có người thân mổ càng tốt.

- Bên cạnh việc chọn thịt lợn tươi sạch, phần thịt ngon nhất để làm nem chua là thịt mông không có mỡ, vừa mới mổ. Phần thịt này vừa chắc lại không quá khô, có chút dai phù hợp để làm nem chua.

CÁCH LÀM NEM CHUA THANH HÓA

Bước 1: Sơ chế và xay thịt

- Làm nem nua không đơn giản là chỉ băm thịt ra rồi trộn nguyên liệu và ủ cho lên men. Mà thịt phải để lạnh trong ngăn đá và xay.

- Sau khi thịt được rửa sạch cần thấm thật khô. Sau đó bắt buộc phải cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút. Cho thịt vào ngăn đá với mục đích đến lúc xay, thịt giữ được độ lạnh, nem sẽ giòn và không bị chín tái do máy xay rất nóng.

- Sau 45 phút này cho thịt ra thái miếng rồi cho thịt vào máy xay. Lúc này chị em cần lưu ý, chỉ nên xay thịt khoảng 1-2 phút, không được xay thịt quá lâu sẽ biến thành giò sống.

Sơ chế và xay thịt

Bước 2: Chế biến bì lợn

- Bì lợn rửa sạch, cạo sạch lông, cho bì vào đun sôi để chần chín bì với một ít sả đập dập, hành tây và hoa hồi để giảm mùi hôi của bì.

- Sau khi vớt bì ra, ngâm vào tô nước lạnh để tạo độ giòn cho bì và chu ý cạo sạch phần mỡ còn sót lại trên bì.

- Thái bì thành sợi thật nhỏ, để ráo nước.

Chế biến bì lợn

Bước 3: Trộn nem

- Lúc này chị em cho hỗn hợp thịt đã xay và bì lợn vào bát và tẩm ướp gia vị đã chuẩn bị sẵn bao gồm tỏi, đường, muối, mì chính, hạt tiêu, bột tiêu, ớt, mắm và chắc chắn không thể thiếu bột năng để tạo độ kết dính cho nem.

Trộn nem thật đều và ngấm gia vị.

- Đeo găng tay nilon để dễ dàng trộn hỗn hợp trên đều, thấm gia vị.

- Lưu ý không nên cho quá nhiều gia vị sẽ khiến nem chua mất đi mùi vị đặc trưng và quá nồng.

Bước 4: Gói và ủ nem chua

- Hỗn hợp nem đã ngấm đều gia vị, bạn chia thành những miếng nhỏ vừa ăn, có độ dài khoảng 7-10cm, to bằng đầu ngón tay. Bạn cũng có thể gói thành hình vuông vừa miếng ăn.

Gói và ủ nem chua

- Cuốn từng miếng nem cùng lá đinh lăng hoặc lá ối, sau đó sử dụng lá chuối gói nhiều lớp bên ngoài. Hoặc nếu không có sẵn lá chuối, có thể thay thế bằng giấy bóng, gói thật chặt rồi cố định lại bằng dây chun.

- Để nem ở nơi thoáng mát và khô ráo, không có ánh nắng mặt trời để tránh nem bị lên men quá chua.

- Sau 3-5 ngày nem “chín”, đủ độ chua là bạn có thể thưởng thức cùng tương ớt được rồi.

Sau 3-5 ngày nem “chín”, đủ độ chua là bạn có thể thưởng thức cùng tương ớt được rồi.

Chúc các bạn thành công !