Quả na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên, Hà Giang - 170k/kg

Quả na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên, Hà Giang 1

Na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên là một loại trái cây đặc sản của vùng đất Lạng Sơn. Quả na to, tròn, múi dày thịt trắng ngần, thơm ngon, ngọt mọng. Quả na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên, Hà Giang - 170k/kg.

Vài nét về na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên, Hà Giang

Na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên, Hà Giang là những cây na trồng trên núi đá, nhiều nơi cao đến 200m nhưng vẫn um tùm, xanh tốt. Khi thu hoạch bà con nơi đây dùng ròng rọc cẩn thận đưa từng sọt na xuống.

Mọc lên từ những núi đá cao, nghèo chất dinh dưỡng nhưng hương vị na nơi đây hiếm nơi nào sánh bằng. Những cây na cao cỡ 2-5m, quả trĩu nặng trên cành, to tròn, mắt to, căng đều... trông thật thích mắt.

Tháng 7 âm lịch là mùa thu hoạch na rộ, đây cũng là thời điểm na to và ngon nhất. Na thường được phân thành hai loại dai và bở. Na dai có ưu điểm ngọt, để được lâu, không dễ nát, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và múi cũng dai hơn.

Quả na dai có vỏ mềm, màu xanh, thịt trắng lại ít hạt. Thêm vào đó, na dai được ưa chuộng hơn bởi mùi thơm và vị ngọt sắc, nổi bật hơn so với na bở. Tuy nhiên, mỗi người lại có một cách thưởng thức khác nhau, người thích na dai, người thích vị ngọt nhẹ của na bở.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả na bở

Quả na rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Một quả na trung bình có thể cung cấp 1/5 lượng vitamin C cơ thể cần trong 1 ngày vì vậy rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid và, thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt na bao gồm: Năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; phốt pho: 45mg; vitamin C: 36mg.

- Ăn na giúp hỗ trợ giảm lượng cholesterol: Người bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, người có nguy cơ xơ vữa động mạch có lượng cholesterol rất cao. Na chứa hàm lượng niacin và chất xơ cao nên có tác dụng hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Vì vậy, na rất tốt cho những người mắc bệnh này.

Quả na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên, Hà Giang 2

- Quả na chứa hàm lượng sắt cao tốt cho người thiếu máu: Na có hàm lượng sắt cao. Những người mới ốm dây, phụ nữ mang thai, người thiếu máu, thiếu sắt ăn na để bổ sung sắt và phòng ngừa táo bón.

- Ăn na tốt cho mắt: Na là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin A, giàu riboflavin, vitamin B2 khi đi vào cơ thể có tác dụng chống lại sự hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa các vấn đề về mắt.

- Ăn na tốt cho hệ tiêu hóa: Na có nhiều chất xơ và đồng giúp bài tiết thức ăn nhanh hơn, ngăn ngừa chứng khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả.

- Tốt cho da và răng: Nhờ có hàm lượng vitamin A cao, na là trái cây giúp cân bằng độ ẩm và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa cho da. Ngoài ra, thịt na mềm là phương thuốc tự nhiên để điều trị nhọt, mụn hay vết loét trên da rất hiệu quả. Đối với vỏ na, bạn có thể dùng để chữa bệnh sâu răng, ngăn ngừa viêm nướu.

Quả na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên, Hà Giang 3

Nhận biết na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên, Hà Giang chính hiệu

Na bở có hương vị và đặc điểm khác biệt so với những giống na ở vùng khác. Quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống. Đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm. Ngoài ra, vỏ na có màu xanh nhạt, kẽ mắt trắng hồng, cùi dày, ít hạt, vị ngọt thanh, thơm ngon đặc trưng.

Những quả na bở chín tự nhiên không ngâm thuốc có mùi thơm dịu, vị ngọt thanh. Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na. Màu sắc của na chứa hóa chất cũng không tự nhiên, quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.

Xem thêm: Nai khô Campuchia - 900k/kg

Quả na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên, Hà Giang 4

Chọn như nào để có được na bở ngon?

Khi chọn mua na, bạn nên chọn những quả mắt na to, màu trắng ngà, không thâm đen hay nứt nẻ. Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước. Tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng sẽ chua và đặc biệt là không tốt cho sức khỏe của mọi người.

Những quả na dai luôn đem lại chất lượng cũng như hài lòng hơn hẳn so với na bở. Nhất là khi bạn lựa được những trái chín cây. Để có những quả na dai ngon bạn dựa vào vỏ quả mỏng, mắt na to và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống. Với na bở chọn quả tròn, mắt na to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống quả nhỏ, chín mềm và không nứt. Bên cạnh việc thưởng thức trực tiếp, bạn biết không na còn được làm thành món kem ngon vô cùng hấp dẫn. Giúp bạn đánh thức vị giác ngày nắng nóng rất tuyệt.

Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng, có thể bị ủ hóa chất kích chín.

Về mùi vị, với những quả na chín tự nhiên không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.

Về hình dáng, màu sắc, mùi vị na ủ hóa chất, kích chín, sẽ có màu sắc không tự nhiên, tuy nhiên quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc".

Quả na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên, Hà Giang 5

Địa chỉ mua quả na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên, Hà Giang

Cửa hàng chúng tôi có bán quả na bở Chi Lăng, Thủy Nguyên, Hà Giang - 170k/kg. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Khách hàng nên đặt hàng trước 01 ngày để nhận được hàng. Chúng tôi có chính sách vô cùng tốt với những khách hàng thân thiết. Giao hàng thanh toán tận nơi cực tiện lợi.

Quý khách muốn đặt mua hàng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525.

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).

Tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TP.HCM.

Tại Bắc Ninh: 23 Lương Thế Vinh, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.