Bánh cuốn Phủ Lý

Trên mỗi con phố bạn đi qua thì bạn đều có thể bắt gặp cửa hàng bán bánh cuốn, có lẽ món bánh cuốn phổ biến như vậy là do giá thành vừa phải với đại đa số người dân và rất dễ ăn. Trước đây để có được một đĩa bánh cuốn thì người ta phải dậy từ 2-3h sáng để rúm bếp than, chờ cho than hồng thì bắc nồi lên, trên miệng nồi có khung sắt và xung quanh khung sắt đó là một tấm vải. Đến khi nước sôi thì lấy cái mui làm từ vỏ quả dừa múc bột để tráng một lớp mỏng lên nồi nước đang sôi, nhờ sức nóng của hơi nước thì sẽ chín bánh. 

Bí quyết để có được bánh cuốn vừa dẻo vừa dai là bột dùng để tráng bánh phải mịm, muốn có bôt mịm thì người làm bánh xay bột trên cối đá, công đoạn này vô cùng cầu kỳ và tốn công sức. Hiện nay do công nghệ ngày càng phát triển thì tráng tay gần như không còn nữa, người bán hàng không phải thức đêm dậy sớm mà bánh cuốn sẽ được tráng bằng máy. Độ dầy mỏng điều chỉnh dễ dàng và năng suất rất cao, một máy tráng bánh phục vụ cho rất nhiều cửa hàng.

Bánh cuốn Phủ Lý tráng tay

Món bánh cuốn ở mỗi địa phương khác nhau lại có sự biến tấu riêng, có nơi bánh cuốn được ăn cùng giò lụa, chả quế, thịt nướng. Nước dùng cũng có nơi thiên về vị ngọt, nơi lại thanh nhẹ, đượm hương tinh dầu cà cuốn. Bạn đã có dịp thưởng thức món ăn này ở rất nhiều vùng miền khác nhau, nhưng khi có dịp nếm thử món ăn này ở Phủ Lý (Hà Nam) thì bạn mới thực sự là thưởng thức bánh cuốn.

Nhưng điều làm nên ấn tượng của món ăn này trên quê hương Phủ Lý chính là món chả nướng ăn kèm. Nguyên liệu chính của món chả vẫn là thịt vai, sau khi được tẩm ướp hành khô cùng các loại gia vị sẽ được cho vào kẹp tre, nướng trên than hoa. Bánh cuốn cũng không cho thêm dầu ăn và mộc nhĩ nên có ăn nhiều một chút thực khách cũng không cảm thấy ngấy ngán. Nhất là khi món ăn này lại được bà chủ quán kéo léo cho thêm một ít đu đủ vào bát nước chấm. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị, thực khách có thể ăn kèm với rau sống và sung nếp xanh.

Bánh cuốn Phủ Lý

Một thành phần khác vô cùng quan trọng tạo nên món bánh cuốn Phủ Lý chính hiệu là hành phi, củ hành được mua ngoài chợ thái mỏng, phơi qua cho héo rồi mang phi. Mỗi lần phi hành thì lại thơm lừng cả góc phố, hành phi sẵn mà nhiều nơi khác hay sử dụng thì hàng khô công, ăn trệu trạo đôi lúc hành phi đó còn không làm từ của hành.

Bánh cuốn Phủ Lý

Nhâm nhi từng miếng bánh trắng ngần, quyện với hành phi “chính hiệu” vàng óng và thịt nướng thơm lừng, nếu đã nếm thử một lần, hẳn không ít người đều muốn có cơ hội được thưởng thức những lần sau. Thế mới biết, món bánh này ở nhiều địa phương cũng có, nhưng để tạo được thương hiệu và dấu ấn đối với người thưởng thức thì chẳng phải nơi nào cũng có được.