Chuối Ngự tiến Vua chuẩn ở đâu? giá bao nhiêu?

chuoi ngu chuanChuối Ngự Đại Hoàng là đặc sản tiến Vua được thiên nhiên nơi đây ban tặng cho người dân thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Những năm gần đây, nhờ chính sách phát triển thương mại điện tử cũng như các diễn đàn giao thương được tổ chức ở nhiều tỉnh, chuối Ngự tiến vua chính gốc của người Hà Nam đã có mặt ở khắp mọi miền phục vụ thực khách cũng như quảng bá hình ảnh cho loại hoa quả nổi tiếng này. Giá chuối Ngự giao động từ 30 - 50k/kg 

Theo người dân nơi đây, sở dĩ loại chuối này có tên “chuối Ngự” hay “chuối tiến Vua” là do chúng đã từng được đưa vào cung dâng vua. Chuối ngự xuất hiện ở Đại Hoàng từ đời nhà Trần khi vua Trần Ngự thuyền rồng từ kinh thành Thăng Long và yết kiến Thái Thượng Hoàng ở Phủ Thiên Trường (Nam Định).

Một lần đến ngã ba Tuần Vường, đoàn thuyền dừng lại. Dân các làng đổ ra mừng đón, mọi người ai cũng mang của ngon, vật lạ tiến vua. Một cặp vợ chồng nông dân nghèo ở làng Đại Hoàng không có vật gì quý giá nên mang buồng chuối nhỏ trong vườn đã chín, hương thơm ngát tới tiến vua. Nhà vua nếm thử, thấy vị ngọt, hương thơm, càng ăn càng thấy ngon nên truyền cho dân làng Đại Hoàng nhân rộng loại chuối này để cho người dân cả nước cùng thưởng thức.

Từ đó chuối này ở Đại Hoàng được mang tên chuối ngự và lưu truyền cho đến ngày nay.Không giống những loại chuối khác, chuối ngự Đại Hoàng quả rất nhỏ, khi chín có màu vàng ươm như tơ tằm, thơm ngát, vị ngọt thanh. Không chỉ đẹp về màu sắc, chuối ngự còn được trời cho về dáng nữa. Trong các chuối thì dáng chuối ngự đẹp nhất, từ buồng, đến nải lẫn quả. Với dáng hình thon thả, lá xanh màu ngọc bích, hoa đỏ rực như lửa, quả vàng như tơ tăm, chuối ngự như một nàng thiếu nữ dụi dàng trong nắng mai, vươn đôi tay mềm mại kéo sợi chỉ vàng dệt vải cho quê hương

.chuoi ngu chuan

Ở nhiều nơi khác cũng có thể trồng được loại chuối ngự này nhưng duy nhất chỉ có miền quê Lý Nhân, Hà Nam mới có điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết thuận lợi để trồng được loại chuối ngự đem lại chất lượng ngon nhất. Chuối này ưa đất phù sa ven sông giàu chất dinh dưỡng, có đủ độ ẩm đất và độ ẩm không khí, thích hợp như một tiểu vùng khí hậu riêng cho chuối ngự.Về cách trồng và chăm sóc, giống chuối ngự có những yêu cầu khắt khe hơn so với các loại chuối thông thường khác.

Thời gian bắt đầu ra hoa kết trái là từ mùa xuân năm nay đến mùa xuân năm sau. Chuối ngự phải được chăm sóc cầu kỳ, "ăn" sạch các loại bùn ao, nước gạo, dầu lạc, chứ không ưa các loại phân uế tạp. Mỗi cây có một cột tre làm nơi nương tựa. Mỗi bụi chỉ để một cây mẹ lấy buồng và hai cây con thay thế thì sẽ cho buồng to, nhiều quả, quả đều và chất lượng ngon.Để thu hoạch một buồng chuối ngự, người dân phải hạ cây chuối xuống thấp và cẩn thận từng chút một để tránh bị dập và gãy buồng chuối.

Xem thêm: Giới thiệu về cá kho làng Vũ Đại

Được biết, chuối Ngự Đại Hoàng đã lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Vì có màu sắc và hình dáng rất đẹp, chất lượng cao nên chuối ngự Đại Hoàng còn được dùng làm quà biếu. Chuối ngự có quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất từ tháng 5 đến tháng 9 dương lịch. Chính vì vậy các bạn hãy chọn thời gian thích hợp để thưởng thức được chuẩn vị của những quả chuối nhé!

Quý khách cần đặt mua chuối Ngự trên toàn quốc vui lòng liên hệ:
********************************
Hotline/Zalo: 0979.699.367

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)
Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)
Facebook: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam