Cá kho làng Vũ Đại

Ngoài đặc sản bánh đa nem làng Chều, thì Hà Nam có một đặc sản khác mà nhiều người khi nhắc đến Hà Nam đều phải nhắc tới đó là món cá kho làng Vũ Đại. Hà Nam là vùng đất chiêm trũng nên có rất nhiều ao hồ, do vậy có rất nhiều cá. Quay trở lại về những năm bao cấp ngày trước thời còn hợp tác xã, cứ mỗi dịp tết đến thì hợp tác xã tát ao chia cho mỗi khẩu 1-2 kg cá trắm đen. Người dân làng Vũ Đại kho cá đó để ăn từ tết đến hết rằm tháng giêng, cá kho làng Vũ Đại bắt nguồn từ đó.

Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho ở đây khác với những nơi khác đó là cá được đun ở trong niêu đất từ 16-20 giờ, kết hợp với những nguyên liệu khác như: riềng, gừng, nước cốt chanh, ớt, .... Nguyên liệu chỉ có vậỵ nhưng để có được một niêu cá "Chuẩn làng Vũ Đại" thì lại là bí quyết của mỗi hộ gia đình nơi đây. 

Nguyên liệu kho cá làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại vô cùng cầu kỳ, cá dùng để kho phải là cá trắm đen có trọng lượng từ 5-6 kg trở lên, sau khi kho cá thịt chắc và thơm.Niêu đất mua tận Nghệ An vì chất đất tốt, có thể chịu đươc lửa cho 1 mẻ cá ít nhất 16 tiếng vung lấy từ Thanh Hóa vì loai vung này có hình vòm kho cá rất tiện.Trong quá trình kho cá để tránh tình trạng cá bị cháy thì niêu đất sẽ được lót một lớp riềng thái lát ngoài ra còn tăng hương vị cho cá. Gia vị được nêm vào niêu cá theo tỷ lệ riêng là bí quyết tạo lên thương hiệu nơi đây, các gia vị đó như nước dùng, nước mắm, tương cua, nước cốt chanh cùng gừng, riềng xay nhuyễn. Củi để kho cá phải là củi nhãn, củi nhãn cho lửa đượm đều, làm mùi đất nung biến mất, không bị ám vào đồn ăn mà cá lại nhừ tận xương.

Công đoạn kho cá làng Vũ Đại

Nếu có dịp nào đó bạn ghé thăm quê hương Chí Phèo mời bạn thưởng thức đặc sản bánh đa nem làng Chều và cá kho làng Vũ Đại.