Quy trình làm Xôi khúc cẩm Việt Trì
Nguyên liệu
300g gạo nếp
250g bột nếp
200g thịt lợn xay
180g đậu xanh bỏ vỏ
8g bột lá cẩm tím
Hành khô, tiêu bột
Gia vị: mắm, muối,...
Quy trình làm Xôi khúc cẩm Việt Trì
Cách chế biến
+ Phần nhân xôi khúc lá cẩm tím
Đậu xanh ngâm nở trong nước từ 3 - 4 tiếng đem vớt ra rổ rồi tráng lại bằng nước sạch để ráo nước. Xóc đậu cùng 1 xíu muối cho ngấm rồi đem đậu hấp chín. Dùng cối xay nhuyễn đậu cho tơi mịn
Hành khô bóc vỏ băm nhỏ 1/2, 1/2 đem thái mỏng để phi thơm.
Thịt băm trộn đều cùng mắm, muối, tiêu bột, hành băm đem đảo đều cho ngấm.
Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng để phi hành cho thơm. Thịt xay cho vào xào đến khi chín săn lại thì đun nhỏ lửa, cho đậu vào đảo cùng, đảo đến khi thấy đậu và thịt quyện vào nhau đều thì đem tắt bếp để nguội bớt đem vo viên tròn vừa ăn.
+ Phần vỏ bánh
Gạo nếp đem ngâm với nước ấm nóng để gạo nhanh nở. Ngâm khoảng 3 tiếng, đem vớt ra tráng lại nước sạch rồi để ráo nước
Cửa hàng bán xôi khúc cẩm Việt Trì giá tốt
Bột lá cẩm hòa cùng với 1 chút nước nóng già hoặc nước sôi, để tấm khoảng 30 phút khuấy đều tay đem lọc qua rây lấy phần nước màu tím.
Cho bột nếp vào tô to, chế từ từ nước bột lá cẩm tím vào bột nếp trộn đều, chế thêm nước nóng vào bột nếp để nhào nếu thấy bột khô. Nhào đều tay đến khi bột dẻo mịn là được.
Đem để bột nghỉ rồi chia bột sao cho số viên bột bằng số viên nhân. Tán đều viên bột cho nhân vào giữa rồi gói kín nhân lại, làm cho đến khi hết
Trải 1 lớp nếp mỏng xuống đáy xửng, cho phần bánh đã làm xong lên, cuối cùng cho thêm 1 lớp gạo lên phía trên cùng nữa là xong.
Cho xửng bánh lên trên nồi nước đang sôi để hấp, hấp bánh khoàng 20 - 25 phút là bánh chín
Bánh chín đem ăn nóng cùng muối vừng hoặc ruốc đều được
Khi dùng bột lá cẩm thay thế cây rau khúc làm xôi, xôi khúc có màu tím đẹp mắt, hương lá cẩm dịu nhẹ không có hương vị mạnh mẽ như của cây rau khúc nếp. Với màu sắc bắt mắt và cách làm tương tự như nấu xôi khúc, bạn có thể thưởng thức món xôi khúc lá cẩm này bất cứ lúc nào nếu muốn.
Xem thêm: Cá Aji Nhật Bản - 255k/kg
Đặc sản bánh khúc nổi tiếng Phú Thọ
Đến thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ du khách không chỉ được tham quan dâng hương các vị Vua Hùng, lắng nghe những câu hát Xoan mượt mà của các nghệ nhân mà còn được thưởng thức nền ẩm thực phong phú, tinh tế với các món ăn hấp dẫn như: bánh Chưng, bánh Giày, các món ăn chế biến từ cá Anh Vũ, cá Lăng, thịt chua, bánh tai, rau sắn,… Nhưng trong nhiều món ăn đặc sản đó, không thể thiếu món bánh Khúc, vừa giản dị nhưng rất đỗi quen thuộc, bánh Khúc là một món quà vô cùng ý nghĩa thắm đượm hồn quê dân dã.
Bánh khúc có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, sở dĩ có cái tên như vậy là bởi thứ bánh này được làm từ lá rau khúc, rồi gạo nếp thơm kết hợp với nhân bánh hòa quyện giữa đậu xanh, thịt mỡ béo ngậy và hạt tiêu cay nồng bên trong. Một số gia đình làm bánh Khúc nổi tiếng ở Việt Trì đã có thâm niên làm bánh khoảng hơn 30 năm, cứ truyền từ đời này sang đời khác và dần biến món này trở thành đặc sản Việt Trì mà ai cũng yêu thích.
Chiếc bánh trao gửi tấm lòng hiếu khách của người dân đất Tổ
Làm bánh khúc không khó nhưng để làm ra được những chiếc bánh thơm ngon chiều lòng những thực khách sành sỏi thì cần có nhiều công đoạn và đòi hỏi nhiều công sức và bàn tay khéo léo của người làm bánh. Nguyên liệu làm bánh phải được chọn lựa một cách kỹ càng gồm: Gạo nếp thơm ngon, đậu xanh đều hạt, thịt ba chỉ được tẩm ướp gia vị cẩn thận và một chút hạt tiêu trộn đều.
Một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánhk chính là lá khúc. Muốn bánh khúc có hương vị thơm đặc trưng và đậm đà phải chọn lá khúc già, đã ra hoa, có bản nhỏ, dày, màu bạc. Lá khúc được đem rửa sạch, vẩy khô nước rồi bỏ vào cối giã, sau đó trộn lẫn bột gạo để màu xanh của rau được hòa quyện với màu trắng của bột thì bánh thành phẩm sẽ có màu sắc đẹp hơn. Việc giã lá bánh cũng phải có kinh nghiệm, chứ cứ vô tư mà giã thì thế nào cũng hỏng cả mẻ bánh.
Chiếc bánh trao gửi tấm lòng hiếu khách của người dân đất Tổ
Bánh đã chín mang ra gói từng chiếc vào lá chuối đã được chuẩn bị trước, vệ sinh sạch sẽ. Mùi thơm của bánh vô cùng hấp dẫn , bánh khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất. Lúc này, lớp vỏ bánh bóng, dai, hòa quyện cùng mùi thơm của lá khúc, hạt tiêu, vị bùi của đỗ và của thịt khiến không ai có thể cưỡng lại được. Vỏ bánh có màu sắc thật đặc biệt, một mặt là lớp gạo nếp trắng, một mặt là rau khúc có màu đen xám. Cách hòa quyện lá khúc và đỗ xanh có tính thanh mát với gạo nếp làm mất đi tính nóng của gạo, lại tạo ra sự đẩy đưa ngậy bùi trong mỗi miếng bánh.
Từng chiếc bánh khúc nhỏ như nắm xôi với lớp bột màu xanh xanh, vàng rộm của nhân đỗ trông rất bắt mắt, khi cắn nhẹ vào miếng bánh khúc ta sẽ cảm thấy ngay vị thơm của nhân đậu xanh trộn lẫn với vị béo ngậy của thịt mỡ, cùng với đó là một chút cay nhẹ của hạt tiêu và sự mềm, dẻo của gạo nếp, của hành quyện với mùi đặc trưng của rau khúc, vừa ăn vừa hít hà thơm ngào ngạt. Mỗi chiếc bánh được bọc trong một lớp lá chuối, kèm thêm một chút muối vừng chấm cho thêm vừa miệng. Hồn quê bình dị mà dư dả, níu lấy lòng người một cách nhẹ nhàng mà da diết.
Ngày nay để phù hợp với nhu cầu của người dùng, bánh khúc được biến tấu thay lớp áo gạo nếp bên ngoài bằng gạo cẩm hoặc gạo lứt organic tốt cho sức khỏe mà không hề làm mất đi hương vị thơm ngon của bánh Khúc.
Sản phẩm không chỉ được khẳng định trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mà còn được người dân các tỉnh rất ưa chuộng. Bánh Khúc Việt Trì là món ăn tưởng chừng dân dã mà chứa trọn tấm lòng của những người con vùng Đất Tổ. Bánh Khúc là một thứ quà, nó có thể ăn chơi cũng được mà ăn để lấy no, chắc dạ cũng được.
Cửa hàng bán xôi khúc cẩm Việt Trì giá tốt
Cửa hàng chúng tôi có bán xôi khúc nếp cẩm Việt Trì 90k/6c. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.
Cửa hàng bán xôi khúc cẩm Việt Trì giá tốt
Khách hàng nên đặt hàng trước 01 ngày để nhận được hàng. Chúng tôi có chính sách vô cùng tốt với những khách hàng thân thiết. Giao hàng thanh toán tận nơi cực tiện lợi.
Quý khách muốn đặt mua hàng vui lòng liên hệ:
Hotline/Zalo: 0964.346.255
Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).
Tại Bắc Ninh: 23 Lương Thế Vinh, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TPHCM.
Cam kết:
+ Rượu làng vân chuẩn xịn
+ Giá bán rượu Làng Vân tốt nhất thị trường
+ Hỗ trợ giao hàng tận nơi, thu tiền sau khi giao hàng