Một ngày làm việc của người dân làng Chều

Nem rán là món ăn phổ biến trong mỗi bữa ăn của người Việt, đặc biệt là những dịp tụ họp gia đình. Để làm nên được những chiếc nem ngon thì ta không thể không nhắc tới những tấm bánh đa nem, và để có loại nem rán ngon nhất thì bánh đa nem làng Chều là lựa chọn hàng đầu. Làng Chều thuộc  xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân,tỉnh Hà Nam là một trong những làng nghề truyền thống bánh đa nem rất lâu đời, bánh đa nem làng Chều đã có mặt hầu khắp các tỉnh thành và xuất khẩu đi nước ngoài. Bài viết này chúng tôi sẽ đưa các bạn “tham quan vòng quanh “để tìm hiểu cuộc sống của con người nơi đây, cũng như quy trình làm ra những tấm bánh đa nem thơm ngon. 

 

 

Một ngày mới của người dân làng Chều bắt đầu từ 4h sáng và kết thúc cho tới đêm khuya. Để tráng được những tấm bánh đa nem thì công đoạn lựa chon nguyên vật liệu là vô cùng quan trọng và gạo là nguyên liệu quan trọng nhất. Không phải loại gạo nào người dân làng Chều cũng sử dụng, loại gạo được sử dụng nhiều nhất là gạo khang dân. Gạo được vo sạch loại bỏ sạch và những tạp chất rồi mang đi ngâm, và tiến hành xay bột, bột xay càng mịn thì bánh tráng càng đẹp. Bánh đa nem làng Chều có màu trắng tự nhiên không có chất tẩy, một số đơn vị trên thị trường có cung cấp bánh đa nem rất trắng và sáng đó là do có hóa chất. Một thành phần khác nữa là muối, tùy thuộc vào thời tiết thì sẽ cho tỷ lệ muối khác nhau, vào những ngày hanh thì lượng muối sẽ cho nhiều hơn để bánh được dẻo và không bị nứt.

Công đoạn tráng bánh đa nem làng Chều

Sau khi thời gian ngâm bột đã đủ, 4h sáng hôm sau, tiếp đó bột sẽ được mang ra đổ vào máy tráng. Vị trí quan trọng nhất của công đoạn này là người điều chình độ dầy mỏng của bánh, công đoạn tráng bánh đòi hỏi người công nhân phải khéo léo và dẻo dai vì bánh tráng liên tục. 

Sau thời gian ngâm bột đã đủ, thì bột sẽ được đổ vào máy để tráng.Vị trí quan trọng nhất trong công đoạn tráng bánh là vị trí kỹ thuật sẽ điều chỉnh độ dầy mỏng của bánh, kiểm tra xem bánh đã chín chưa và sắp xếp nhân sự cho hợp lý. Ngoài vị trí này ra còn có một số vị trí khác như đặt phên chưa tráng lên băng tời, nhấc phên đã tráng ra khỏ băng tời, ....

Rồi bánh được mang ra phơi lúc này trời đã bắt đầu sáng dây là lúc nhiệt độ thích hợp để bánh khô hẳn. Nếu trời nắng nhẹ, bánh được phơi khoảng 40 phút đến một tiếng, sau đó được đưa vào bóng râm khoảng 30 đến 40 phút cho bánh khô dần, dở phên cho khô đều. Trong trường hợp trời nắng to thì phơi ngoài nắng khoảng 10 đến 15 phút là chuyển vào phơi râm.  Những ngày mùa đông khô hanh thì việc phơi bánh lại tính theo độ ráo của mặt bánh chứ không tính theo thời gian. Thời gian bạn đứng gần nghe thấy tiếng bánh nổ “lép bép” rất vui tai, bánh nổ càng nhiều là báo hiệu bánh sắp đạt đến độ yêu cầu. Đây là công đoạn rất quan trọng , thể hiện sự khéo léo tinh tế của người làm bánh .

Phơi bánh đa nem làng Chều

 Chiều  là lúc người dân bóc bánh ra khỏi phên, cắt bánh thành từng khúc rồi cắt thành khoanh tròn hay vuông tùy theo nhu cầu thị trường , rồi đóng  túi thành từng cọc để mang tới khu vực đóng túi thành phẩm. Sản phẩm sau cùng cung cấp ra thị trường có đầy đủ nhãn mác. Mang theo hương vị cổ truyền của dân tộc đến với mọi miền tổ quốc. Hàng ngày những chuyến xe khách,xe tải vẫn ngày đêm đưa hàng ra thị trường. Những tiếng máy vẫn xé tan màn sương xuống để cho ra đời rất nhiều sản phẩm mẫu mã đa dạng phục tốt khách hàng trong nước cũng như du khách nước ngoài.

Sản phẩm bánh đa nem làng Chều

Dù công việc vất vả nhưng đối với người dân nơi đây là niềm vui , tâm huyết, mồ hôi , công sức của họ , với hy vọng bánh đa nem làng Chều sẽ được nhiều người cũng như nhiều nước trên thế giới thưởng thức  những chiếc bánh màu trắng, mềm và có độ dẻo cao, thơm mùi gạo. Chắc chắn rằng sau khi bạn “tham quan’’ qua làng Chều sẽ muốn mua ngay bánh thưởng thức nhiều lần .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vòng quanh làng Chều xem làm bánh đa nem

Hiện nay ,nem là món ăn phổ biến trên toàn thế giới mà ai cũng biết đến , để làm nên được những chiếc nem ngon thì ta không thể không nhắc tới những tấm bánh đa nem ,đặc sản làng nghề. Làng Chều thuộc  xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân,tỉnh Hà Nam là một trong những làng nghề truyền thống bánh đa nem tiểu thủ công nghiệp . Bài viết này chúng tôi sẽ đưa các bạn “tham quan vòng quanh “ làng quê này cũng như cuộc sống người dân nơi đây cùng với quy trình làm nên những tấm bánh đa nem dẻo, thơm ngon đến vậy.

Tôi không biết ngày mới bắt đầu từ mấy giờ nhưng với người dân làng Chều thì công việc của họ bắt đầu từ 4h sáng  tới đêm khuya.

Để tráng được những tấm bánh đa nem đòi hỏi đêm trước đó người dân phải chuẩn bị nguyên liệu trước:

  • Gạo phải được vo sạch loại bỏ sạn và những nhân tố còn xót lại từ quá trình phơi thóc.
  • Sau đó gạo được mang đi xay nhỏ để tạo độ mịn. Bột xay càng nhỏ thì bánh càng đẹp và trắng.
  • Bột được đổ vào các thùng chứa ngâm để tạo độ chua.Thời gian ngâm bột phụ thuộc vào thời tiết nếu thời tiết khô hanh bột sẽ được ngâm lâu hơn .

Sau khi thời gian ngâm bột đã đủ, 4h sáng hôm sau , người dân sẽ cho thêm 1 lượng muối vừa đủ để bánh được dẻo và dai tùy vào tình trạng thời tiết. Tiếp đó, bột sẽ được mang ra đổ vào máy tráng. Công đoạn này cần khoảng 5 nhân công làm việc liên tục. 1 người đứng điều chỉnh độ dầy mỏng của bánh.Người này là quan trọng nhất vì phải quan sát liên tục máy hoạt động và bố trí nhân công phù hợp.

Rồi bánh được mang ra phơi lúc này trời đã bắt đầu sáng dây là lúc nhiệt độ thích hợp để bánh khô hẳn. Nếu trời nắng nhẹ,bánh được phơi khoảng 40 phút đến một tiếng, sau đó được đưa vào bóng râm khoảng 30 đến 40 phút cho bánh khô dần, dở phên cho khô đều. Trong trường hợp trời nắng to thì phơi ngoài nắng khoảng 10 đến 15 phút là chuyển vào phơi râm.  Những ngày mùa đông khô hanh thì việc phơi bánh lại tính theo độ ráo của mặt bánh chứ không tính theo thời gian. Thời gian bạn đứng gần nghe thấy tiếng bánh nổ “lép bép” rất vui tai, bánh nổ càng nhiều là báo hiệu bánh sắp đạt đến độ yêu cầu. Đây là công đoạn rất quan trọng , thể hiện sự khéo léo tinh tế của người làm bánh .

 

Chiều  là lúc người dân bóc bánh ra khỏi phên, cắt bánh thành từng khúc rồi cắt thành khoanh tròn hay vuông tùy theo nhu cầu thị trường , rồi đóng  túi thành từng cọc để mang tới khu vực đóng túi thành phẩm.Sản phẩm sau cùng cung cấp ra thị trường có đầy đủ nhãn mác. Mang theo hương vị cổ truyền của dân tộc đến với mọi miền tổ quốc. Hàng ngày những chuyến xe khách,xe tải vẫn ngày đêm đưa hàng ra thị trường. Những tiếng máy vẫn xé tan màn sương xuống để cho ra đời rất nhiều sản phẩm mẫu mã đa dạng phục tốt khách hàng trong nước cũng như du khách nước ngoài.

Dù công việc vất vả nhưng đối với người dân nơi đây là niềm vui , tâm huyết, mồ hôi , công sức của họ , với hy vọng bánh đa nem làng Chều sẽ được nhiều người cũng như nhiều nước trên thế giới thưởng thức  những chiếc bánh màu trắng, mềm và có độ dẻo cao, thơm mùi gạo. Chắc chắn rằng sau khi bạn “tham quan’’ qua làng Chều sẽ muốn mua ngay bánh thưởng thức nhiều lần .