Cua Huỳnh Đế 1200k/kg

Cua Huỳnh Đế 1200k/kg

Cua Huỳnh Đế có hình dáng khá độc đáo với màu sắc vàng ươm và vỏ sần sùi. Thịt cua khá chắc và ngọt, khi ăn thơm và có độ béo hơn các loại cua và tôm khác.

Giới thiệu về Cua Huỳnh Đế

Cua Huỳnh đế (danh pháp hai phần: Ranina ranina) là một loài cua biển trong cận bộ Cua phân bố nhiều ở vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương và các vùng biển Ôn đới khác. Ở Việt Nam, cua huỳnh đế xuất hiện nhiều ở vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh như các vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), Phú Yên, Tuy Phong (Bình Thuận), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Cam Ranh (Khánh Hòa). Đây là một loài hải sản có giá trị kinh tế cao và được làm nguyên liệu chế biến thành những món đặc sản.

Giới thiệu về Cua Huỳnh Đế

Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu[2] Cua Huỳnh đế có những con ở vùng biển nước sâu nặng hơn 1 ký.

Cua có bộ áo giáp dày và cứng có màu vàng rực như hoàng bào hay chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao. Thịt cua huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng, thớ thịt cua săn chắc, trắng muốt nhô và độ đạm cao.[3]

Cua huỳnh đế chỉ rộ nhất vào mùa xuân, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch ở Việt Nam.

Giới thiệu về Cua Huỳnh Đế

Hiện nay, ở Việt Nam cũng có thể đánh bắt được cua huỳnh đế trong tự nhiên ở các vùng biển như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình thuận,… hoặc một số khu vực nước sâu khác. Tuy nhiên, cua Huỳnh Đế loại ngon và tốt nhất trên thị trường lại được nhập khẩu trực tiếp từ các vùng biển của nước Úc.

Khác với các loại cua khác thường có 8 chân và 2 càng, cua huỳnh đế pháp triển chỉ có 6 chân và 2 càng. Trọng lượng của của huỳnh đế khi trưởng thành chỉ khoảng từ 300 – 1kg/1 con tùy loại. Đây là một trong những loại cua hiếm và khó đánh bắt bởi chúng thường sống xa bờ ở những vùng biển sạch và có nước sâu. Nhờ đó mà chất lượng của cua Huỳnh đế cũng cao hơn hẳn các loại cua khác.

Nhìn bề ngoài loại cua này có hình dáng khá độc đáo với màu sắc vàng ươm và vỏ sần sùi. Tuy nhiên về chất lượng thịt thì cua huỳnh đế được đánh giá vô cùng tốt. Thịt cua khá chắc và ngọt, khi ăn thơm và có độ béo hơn các loại cua và tôm khác.

Xem thêm:

Cá thòi lòi Cần Giờ - 260k/kg

 Giá trị dinh dưỡng của Cua Huỳnh Đế

✅ Không phải là loại hải sản quá phổ biến hay được nhiều người biết đến tại thị trường Việt Nam nên giá trị dinh dưỡng có trong loại cua này không phải ai cũng biết.

✅ Trong 100g cua huỳnh đế có chứa rất nhiều chất béo, protein và nhiều khoáng chất thiết yếu khác dành cho cơ thể. Loại cua này thường được dùng để bồi bổ cơ thể, tăng cường khí lực vì có hàm lượng vitamin B12, photphat, kẽm, đồng, canxi, selen,… cao hơn nhiều dòng hải sản khác.

✅ Thường xuyên sử dụng cua huỳnh đế sẽ giúp tăng cường sinh lực nam, tái tạo và tăng cường các tốc độ sinh trưởng của tế bào máu, duy trì trạng thái minh mẫn và khỏe mạnh của hệ thần kinh. Ngoài ra, đây còn là một trong những loại hải sản tốt nhất trong việc giúp bổ máu và phát triển hồng cầu.

✅ Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho bồi bổ cơ thể và tăng khí huyết cua huỳnh đế là loại hải sản được các chuyên gia, y bác sĩ khuyên sử dụng từ 1 – 2 lần/tuần.

 Chế biến Cua Huỳnh Đế

Cua huỳnh đế là đặc sản từ vùng biển Quảng Ngãi đến Phú Yên. Loài cua này trước đây thường được dùng để tiến cống cho các vị vua ở Việt Nam vì tương truyền họ ăn thấy ngon, tốt cho sức khỏe.[3] Cua huỳnh đế có thể chế biến các món như rang me, rang muối, nướng... nhưng ngon nhất và đơn giản trong chế biến vẫn là món hấp ăn với muối tiêu ớt xanh hoặc luộc lấy thịt phi hành, gia vị rồi nấu cháo. So với các loại hải sản khác, cua Huỳnh đế khẳng định đẳng cấp về chất lượng mà lâu nay được ví ngang với cá tuyết đen, cá hồi đỏ.

Giới thiệu về Cua Huỳnh Đế

Không phải là dòng hải sản phổ biến tại thị trường Việt Nam vì vậy cách chế biến và sơ chế cua Huỳnh đế không phải ai cũng biết. Thông thường cách dùng cua huỳnh đế đảm bảo tươi ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất là hấp với sả. Ngoài ra, bạn còn có thể chế biến nhiều món ăn độc đáo khác với loại thực phẩm này như: Rang me, rang muối, nướng, hấp rồi lấy thịt phi hành tỏi hoặc nấu cháo,…

Khi hấp cua Huỳnh đế tùy kích thước và trọng lượng mà bạn chọn thời gian vừa đủ từ 20 – 30 phút. Nên hấp kèm với xả hoặc lá chanh để tăng thêm phần thơm và loại bỏ hoàn toàn mùi tanh từ tự nhiên. Trong quá trình hấp nắp vung phải đảm bảo được đậy kín để không làm mất mùi hương cũng như vị ngọt.

 Khi chín cua sẽ chuyển sang màu đỏ vô cùng hấp dẫn, bạn tác thử một phần trên thân cua để thấy được lớp thịt chín trắng tinh bên trong. Món cua hấp này thích hợp dùng với sốt ớt xanh hoặc muối tiêu chanh

Xem thêm:

Rượu Thanh Long - 260k/chai

Cua Huỳnh Đế giá bao nhiêu?

Khảo sát tại các cửa hàng nhập khẩu ở TP HCM cho thấy loại cua huỳnh đế sống có trọng lượng 900 gram đến 1,2 kg một con có giá tới 1,9 triệu đồng. Những con có trọng lượng 600-800 gram, giá bán 1,2-1,5 triệu đồng. Riêng loại cua 5-6 con một kg đang có giá 500.000 đồng. Mức này tăng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cua Huỳnh Đế giá bao nhiêu?

Bán 1,9 triệu đồng một kg cua huỳnh đế còn bơi, ông Thuận, chủ cửa hàng hải sản tươi sống ở quận 7 (TP HCM), cho biết 5 năm kinh doanh loại hải sản này chưa bao giờ thấy chúng giảm giá. Đặc biệt với loại có trọng lượng trên 1 kg luôn được khách đặt mua từ trước 15 ngày đến một tháng.

Cua huỳnh đế hiện nay trên thị trường có nhiều loại khác nhau, tùy vào chất lượng và xuất xứ mà giá thành có thể chênh lệch nhiều hay ít. Giá cua huỳnh đế dao động trong khoảng 650.000 – 900.000 đồng/1kg. So với các loại hải sản khác và giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị thì mức giá này hoàn toàn hợp lý.

Để mua được cua huỳnh đế giá tốt, đảm bảo cua nhập khẩu từ úc tươi ngon bạn nên chọn Hải Sản Nhanh, Hiện nay, đây là một trong những cơ sở uy tín hàng đầu nước ta chuyên cung cấp các loại hải sản phẩm khẩu và trong nước chất lượng nhất.

 Địa chỉ mua cua huỳnh đế giá tốt

Cua huỳnh đế tại cửa hàng chúng tôi đảm bảo đầy đủ mọi kích thước và luôn tươi mới hoặc cua đông lạnh cho khách hàng lựa chọn. Đặc biệt khi mua cua huỳnh đế tại đây bạn còn được tư vấn về cách chế biến và hỗ trợ làm sạch cua chuyên nghiệp, giúp cho quá trình dùy hay sơ chế của bạn diễn ra nhanh và gọn hơn.

Cửa hàng chúng tôi cam kết cung cấp cua tươi sống đến tay khách hàng, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi mua cua huỳnh đế tại cửa hàng tại cửa hàng chúng tôi khách không cần phải bận tâm về chất lượng hải sản tươi sống hay giá cả.

Quý khách muốn đặt mua hàng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525.

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).

Tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TP.HCM.

Tại Bắc Ninh: 23 Lương Thế Vinh, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.